Phương pháp trị sẹo lồi trên vai hiệu quả trong bệnh lý về sẹo

Đánh giá post

1.Sẹo lồi vai. Điều trị sẹo lồi vai

Fig. 2.55 Sẹo lồi bả vai. (a) Sau khi loại bỏ hình xăm. (b) đốt sẹo lồi. (c) sẹo lồi tại tiêm phòng
Fig. 2.55 Sẹo lồi bả vai. (a) Sau khi loại bỏ hình xăm. (b) đốt sẹo lồi. (c) sẹo lồi tại tiêm phòng

Sẹo lồi được hình thành trong vùng cùa cơ delta và cánh tay trên do thủ thuật phẫu mật (Hình 2.55a), tiêm chủng (Hình 2.55c), bỏng và chấn thương (Hình 2.55b), được kết nối với làm tê liệt lớp da. Không có khái niệm như “cũ” hoặc “tươi” đối với sẹo lồi. nhưng tồn tại khái niệm “xâm lấn” và “không xâm lấn”. Cách tiếp cận điều trị phụ thuộc vào hoạt động của sẹo lồi.

Một sẹo lồi có thể ở lại tại chỗ, và nó có thể hoạt động trong vài chục năm. Trong quá trình điều trị. một sẹo lồi hoạt động tạo ra nhiều tái phát, và việc điều trị sẽ kéo dài. Tiling bình, thời gian điều trị là từ 1 đến 1.5 năm. Trong trường hợp của một ca lâm sàng khó khăn, thời gian điều trị thậm chí có thể là vài năm.

Fig. 2.56 Sẹo lồi sau phẫu thuật ở cánh tay trái phía trên. Các giai đoạn điều trị. (a) Trước khi điều trị. (b) Trong quá trình xử lý. Ba tháng sau. (c) Sau khi điều trị. Mười một tháng sau
Fig. 2.56 Sẹo lồi sau phẫu thuật ở cánh tay trái phía trên. Các giai đoạn điều trị. (a) Trước khi điều trị. (b) Trong quá trình xử lý. Ba tháng sau. (c) Sau khi điều trị. Mười một tháng sau

Trong điều trị vết sẹo (Hình 2.56a). phác đồ điều trị phối hợp tiêu chuẩn đà được sử dụng cho bệnh nhân trong Hình 2.56a: tiêm corticosteroid nội tại và phủ tấm silicon. Sau hai lần điều trị (Hình 2.56b). có một xu hướng tích cực. do đó các chiến thuật đà không thay đổi cho đến khi kết thúc điều trị. Teo da và giãn mao mạch cục bộ được hình thành trong vết sẹo (Hình 2.56c). Các khuyến nghị là phũ một tấm silicon trong 3-6 tháng: san thời gian đó. điều trị bằng tia laser mạch máu được khuyến cáo.

Gợi ý hữu ích của tôi’. Khi kết hợp tiêm với ứng dụng lớp phủ silicone, tốt nhất là tuân theo lớp phũ ngay sau khi tiêm corticosteroid: áp lực của vó trên vết sẹo sẽ dẫn đến phân phối tốt hơn thuốc tiêm, và việc nén mạch máu ngăn ngừa giãn mao mạch.

Fig. 2.57 Sẹo lồi sau phẫu thuật ở cánh tay trái phía trên {cùng một trường hợp). Các giai đoạn điều trị. {a) 2008. (b) 20Fig. 2.57 Sẹo lồi sau phẫu thuật ở cánh tay trái phía trên {cùng một trường hợp). Các giai đoạn điều trị. {a) 2008. (b) 2009. (c) 2010. (d) 201109. (c) 2010. (d) 2011
Fig. 2.57 Sẹo lồi sau phẫu thuật ở cánh tay trái phía trên {cùng một trường hợp). Các giai đoạn điều trị. {a) 2008. (b) 2009. (c) 2010. (d) 2011

Tại cuộc kiểm tra kiểm soát cho cùng một bệnh nhân (Hình 2.57a) 6 tháng sau khi tiêm corticosteroids cuối cùng, hoạt động ở cực trên của vết sẹo đà được quan sát thấy. Không phụ thuộc vào việc điều trị được thực hiện, hoạt động của sẹo lồi được duy trì nhiều hơn hoặc ít hơn (Hình 2.57b. c). Có lẽ điều này là do sẹo lồi kháng với điều trị triamcinolone dài hạn (triamcinolone acetonide) hoặc một khoảng thời gian dài (6 tháng) giữa các lần điều trị.

Tiêm nội tại triamcinolone bắt đầu thay thế bằng tiêm betamethasone (betamethasone sodium phosphate), dẫn đến suy thoái sẹo lồi (Hình 2.57d).

Cryodesiccation không được sử dụng vì bệnh nhân dị ứng lạnh.

Trường hợp này là bằng chứng cho quá trình dai dẳng và tái phát thường xuyên của sẹo lồi vai

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *